Tạo Hiệu Ứng Chim Mồi Trong Bán Hàng

Trong lĩnh vực kinh doanh, chủ doanh nghiệp luôn cần những chiến lược, và luôn cần đổi mới kế hoạch để đạt được hiệu quả cao. Hiệu ứng chim mồi là một trong những chiến lược thường xuyên được các doanh nghiệp lựa chọn.

Cùng Hie Media tìm hiểu một vài hiệu ứng chim mồi hay bắt gặp nhất hiện nay nhé.

Hiệu Ứng Chim Mồi Là Gì?

Hiệu ứng chim mồi là một loại hiệu ứng đánh động đến tâm lý người mua hàng, làm thay đổi quyết định mua hàng của khách hàng ngay lập tức.

Bạn đưa ra một mồi nhử để lôi kéo khách hàng vào đúng lựa chọn mà bạn mong muốn còn khách vẫn vô cùng vui vẻ vì được tự lựa chọn, tự quyết định loại hàng mình muốn. Dù cho sản phẩm/dịch vụ đó có đắt hơn.

Cho Khách Hàng Được Quyền Lựa Chọn

Một sáng cuối tuần đẹp trời bạn ra siêu thị mua loại bia mà bạn yêu thích. Hãy đừng ngạc nhiên khi trên kệ hàng bày 2 loại: một loại két 12 lon với giá 17 usd và loại két lớn 18 lon với giá 18 usd.

Khựng lại một chút, bạn sẽ có chút thắc mắc tại sao giá rẻ như vậy dù chênh lệch là 6 lon. Sau khi cân nhắc và so sánh dù đều chung sản phẩm, chỉ khác là 1 bên nhiều hơn. Bạn đã quyết định lấy loại 18 lon và tỏ ra hài lòng với lựa chọn sáng suốt mà bạn vừa đưa ra.

Chỉ với việc đặt một kiện hàng đắt hơn cùng loại, chỉ là khác kích cỡ, doanh nghiệp đã tăng gấp rưỡi lượng hàng bán được (12 lon so với 18 lon), và nếu để ý kỹ, chắc chắn loại 12 lon chỉ là “giá mồi” để bạn thấy loại 18 lon giá rẻ.

Tạo cho khách hàng được cơ hội lựa chọn, thì dù bỏ ra nhiều hơn, mua nhiều hơn tí khách hàng cũng luôn vui vẻ bởi mình đã được lựa chọn theo ý mình, được mua rẻ.

Đây cũng là chiêu luôn được hãng đồ ăn nhanh áp dụng. Khi bạn gọi một món đồ ăn nhanh, bao giờ nhân viên cũng để bạn lựa chọn giữa việc bỏ thêm 1 đồng để được ly nước lớn hơn rất nhiều hoặc không, và lựa chọn của khách hầu như đều chấp nhận bỏ thêm một đồng để được ly lớn, rẻ hơn.

Quy Luật 100

Một biến thể khác của hiệu ứng chim mồi là cách áp dụng vào các chương trình giảm giá khuyến mại.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy một đặc điểm rất chung của hầu hết các chương trình khuyến mại:

  • Nếu số tiền giảm giá cho sản phẩm khuyến mãi nhỏ hơn 100.000 đồng thì chính sách giảm giá sẽ được niêm yết theo tỷ lệ %
  • Nếu số tiền khuyến mãi trên mỗi sản phẩm lớn hơn 100.000 đồng thì khi niêm yết chính sách khuyến mại sẽ dùng đơn vị số tiền được giảm giá.

Một ví dụ đơn giản:

  • Nếu một gói bánh có giá 90.000 đồng, trong chương trình khuyến mãi giảm giá 30%, tương ứng giảm 27.000 đồng, thì rõ ràng bạn thấy con số giảm 30% sẽ ấn tượng hơn rất nhiều.Và trên kệ hàng, doanh nghiệp sẽ ghi rõ: giảm 30%.
  • Còn với một chiếc điện thoại 8 triệu chẳng hạn, được giảm 20%, tương ứng giảm 1,6 triệu đồng, bạn sẽ ấn tượng với số tiền giảm 1,6 triệu đồng hơn rất nhiều so với con số 20% mà bạn chưa kịp nhân chia cộng trừ…

Hiệu ứng này đánh vào tâm lý người mua hàng, thường cái gì lớn và dễ nhìn sẽ dễ để lại ấn tượng hơn. Và các doanh nghiệp thường xuyên áp dụng chính quy luật này trong khuyến mãi.

“Giảm giá ngay 1 triệu đồng khi mua điện thoại…, khi mua máy…” là giai điệu chúng ta thường xuyên được nghe khi bước vào những siêu thị điện máy, điện thoại…

Tuy nhiên, nếu bạn bước vào dãy cửa hàng sách, cửa hàng thời trang, bao giờ con số ấn tượng cũng là “sale 30%- 50%” và hầu như không bắt gặp con số tiền cụ thể được giảm cho mỗi sản phẩm này.

Hiệu Ứng Của Các Con Số Bên Trái

Hầu hết các người mua, nếu 1 sản phẩm không đủ “kiên nhẫn” đọc hết dãy giá dài ngoằng của sản phẩm kệ hàng có giá 49,999,900 đồng. Hơn thế nữa, số lẻ 99 cũng tạo cho người mua cảm giác mức giá ấy nhỏ hơn rất nhiều so với số làm chẵn.

Khi bạn xem một sản phẩm có giá 99.900 đồng, bạn lập tức nghĩ nó mới đầu 9, hơn 9 chục, còn kém một trăm ngàn. Tuy nhiên, cũng mặt hàng nó nếu gắn giá 100.000 bạn sẽ cảm giác nó đắt – đắt hơn rất nhiều.

Ứng Dụng Hiệu Ứng Chim Mồi Trong Bán Hàng

Người nông dân thả vài con chim mồi bị buộc chân vào giữa bẫy ( bẫy thường là 2 tấm lưới được đóng khung lại ). Mục đích là để dụ các con chim khác lao xuống. Khi đàn chim sà xuống, người đặt bẫy sẽ kéo dây để bắt.

Khi khách hàng tiếp cận fanpage hoặc sản phẩm của bạn, cũng sẽ giống như đàn chim trên trời, bay xung quanh để dò xét. Lúc này seeding cũng đóng vai trò như một con chim mồi lôi kéo khách hàng mua hàng.

Người mua tò mò về chất lượng sản phẩm, độ uy tín của cửa hàng. Khi đó vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng bằng các phản hồi tốt của người mua hàng, cũng như lượng tương tác của các bài viết trên fanpage.

Với những fanpage mới thì lượng tương tác, lượt người tiếp cận bài viết sẽ rất ít, hay đơn giản là ngân sách chạy quảng quá tốn kém mà hiệu suất lại thấp.

Khi đó những chú chim mồi mang trọng trách seeding sẽ đóng vai vai trò then chốt trong việc xây dựng thương hiệu, sự tin cậy của khách hàng. Các bạn có thể đọc thêm bài viết Hướng Dẫn Seeding Facebook của Hie Media.

Là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seeding facebook, HIE Media sở hữu những lợi thế tối ưu cam kết mang đến cho quý khách hàng giải pháp seeding tốt nhất hiện nay.

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viVietnamese