Hướng Dẫn Xây Dựng Chương Trình Marketing Hiệu Quả

Marketing thì không có đúng hoặc sai, chỉ có hiệu quả hay không hiệu quả. Để Xây dựng được một chương trình marketing hiệu quả cần rất nhiều yếu tố. Ngoài lý thuyết hàn lâm, phải kết hợp chặt chẽ với thực tiễn để mang lại hiệu quả cao.

Trong bài viết dưới đây, HIE Media sẽ liệt kê các bước cơ bản để xây dựng được chiến lược marketing hiệu quả.

Xây Dựng Chương Trình Marketing Hiệu Quả

Xác định rõ sản phẩm hoặc dịch vụ

Cá nhân hoặc doanh nghiệp của bạn đang cung cấp sản phẩm, dịch vụ gì. Đây có phải sản phẩm/dịch vụ mà thị trường thật sự có nhu cầu hay không. Nếu bạn đang cung cấp nhiều sản phẩm/dịch vụ thì đâu là sản phẩm/dịch vụ chủ chốt.

Xác định rõ đối tượng khách hàng

Nắm rõ đối tượng khách hàng tiềm năng, khách hàng lý tưởng để đầu tư tiền và thời gian quảng bá sản phẩm. Đây là bước rất quan trọng, định vị được khách hàng giúp bạn tiết kiệm được chi phí quảng cáo.

Tập chung đối đa cho đối tượng khách hàng lý tưởng, thay vì quá dàn trải với khách hàng tiềm năng. Có thể xác định những khách hàng lý tưởng của mình theo phương diện thu nhập, tuổi tác, khu vực địa lý, số nhân viên, doanh thu, ngành nghề…

Phân tích các đối thủ cạnh tranh

Tìm hiểu và nắm rõ được các đối thủ cạnh tranh với sản phẩm/dịch vụ của bạn hoặc doanh nghiệp. Ngoài ra còn có thể là các sản phẩm khác nhưng cùng phục vụ chung một mục đích.

Tại sao lại nói như vậy, cùng phân tích vấn đề sau đây:

Nhóm khách hàng A có nhu cầu thư giãn, đi chơi vào buổi tối. Họ sẽ phải đối mặt với một lựa chọn, do thời gian buổi tối là không nhiều nên sẽ phải chọn 1 trong 2 phương án:

  1. Đi đến nhà hàng dùng bữa.
  2. Đến rạp chiếu phim.

Nghe qua thì thấy cả hai không liên quan gì đến nhau, nhưng hãy phân tích sâu hơn. Một bộ phim chiếu vào khoảng 2 tiếng, ngoài ra còn có đồ ăn, nước ngọt ở rạp chiếu phim. Nếu chọn đi xem phim thì họ sẽ không đi nhà hàng và ngược lại. Tất nhiên vẫn có trường hợp họ chọn cả 2 nhé.

Như vậy, vô tình nhà hàng và rạp chiếu phim cạnh tranh với nhau. Nhà hàng mang lại những thú vui về ẩm thực và chuyện trò, khác hẳn với rạp chiếu phim. Tuy có sự khác biệt về hình thái, chức năng nhưng chung một mục đích là giải trí vào buổi tối.

Lời khuyên cuối cùng là hãy nắm rõ đối thủ trực tiếp lẫn gián tiếp. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu, bạn vẫn nên quan tâm đến đối thủ trực tiếp.

Định vị thương hiệu

Trong một thành phố, có rất nhiều nhà hàng. Mỗi khi khách hàng muốn đi ăn họ đều đưa ra các tiêu chí để lựa chọn nhà hàng. Ví dụ như món ăn (Âu, Á, Việt Nam, Nam, Bắc, Trung), phong cách (yên tĩnh, vui vẻ), dành cho ai (gia đình, bạn bè, người yêu), giá cả, địa điểm…

Những nhà hàng phù hợp với các tiêu chí đó mà được nhớ đến trước tiên sẽ có nhiều khả năng được khách hàng chọn. Như vậy, các nhà hàng phải cố gắng định vị rõ ràng về 1 hoặc vài đặc điểm quan trọng nhất để khách hàng nhớ đến đầu tiên.

Một định vị tốt sẽ ghim trong tâm trí khách hàng lý do thích đáng để mua hàng của doanh nghiệp. Có 2 yếu tố của một định vị tốt:

  • Đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.
  • Tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Xây dựng lòng tin của khách hàng

Đây là một trong những yếu tố sống còn. Khách hàng cần có những ấn tượng, quan điểm tích cực về doanh nghiệp của bạn. Giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi cũng như lượng khách hàng quay lại sử dụng. Đặc biệt là các khách hàng lớn nếu bạn đang cung cấp sản phẩm nào đó.

Xây dựng chương trình marketing bằng Social Network

Khó có kênh quảng cáo nào vừa rẻ lại hiệu quả như sử dụng mạng xã hội. Với hệ thống social network như facebook, instagram, zalo… bạn có thể dễ dàng tiếp cận mục tiêu. Định vị thương hiệu cũng như thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ. Tận dụng các cơ hội khai thác khách hàng tiềm năng.

Xây Dựng Chương Trình Marketing Hiệu Quả Với Social Network

Hãy tích cực cập nhật các hoạt động của doanh nghiệp lên các trang fanpage. Đây là kênh quảng cáo cực kì hiệu quả để giới thiệu đến khách hàng các sản phẩm của bạn. Thường xuyên cập nhật sản phẩm mới sẽ giúp thu hút được khách hàng cũ quay trở lại.

Là công ty có nhiều năm kinh nghiệm, HIE Media chuyên cung cấp các dịch vụ seeding tốt nhất. Phù hợp với tất cả đối tượng khách hàng từ cá nhân đến doanh nghiệp. Giúp bạn xây dựng thương hiệu toàn diện với chi phí thấp, hiệu quả cao.

Xem thêm: Cách seeding bài viết trên fanpage Facebook miễn phí

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viVietnamese